• /upload/images/slide/bk5.jpg
  • /upload/images/slide/bk4.jpg
  • /upload/images/slide/bk3.jpg
  • /upload/images/slide/bk2.jpg
  • /upload/images/slide/bk1.jpg
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
Menu
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
NHIỆT LIỆT HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG VÀ THÁNG CÔNG NHÂN NĂM 2021! *********************** Tháng công nhân năm 2021: “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” *********************** Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021: “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”.

Thủ tướng: Không được chủ quan, phải khống chế tốc độ lây nhiễm COVID-19

Cập nhật lúc 15:42 - 29/07/2020 (GMT +07:00)

Thủ tướng yêu cầu cần nâng cao tinh thần cảnh giác và trách nhiệm trước nhân dân, không được để vỡ trận, không được chủ quan trước dịch COVID-19.

Sáng 29.7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống COVID-19. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo của các thành phố Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Nam, Thừa-Thiên Huế tại các điểm cầu.

Không được để vỡ trận, không được chủ quan

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định tình hình dịch bệnh lần này khác trước, vì đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được F0. Nhiều nguy cơ dễ lây nhiễm tới các địa phương, trước hết là các thành phố lớn, các tỉnh xung quanh thành phố Đà Nẵng. Trong thời gian ngắn dịch bệnh đã lây nhiễm lên 27 ca.

Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu cần nâng cao tinh thần cảnh giác và trách nhiệm trước nhân dân về vấn đề này, không được để vỡ trận, không được chủ quan. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tất cả, nhất là Ban chỉ đạo, các địa phương phải tuyên truyền lại một cách đầy đủ, đề cao cảnh giác. Khi dịch bệnh lây nhiễm nhanh, F0 chưa tìm được, lại biến thể như vậy cần đặt vấn đề mạnh mẽ hơn ở các cấp, các ngành, các địa phương.

“Tôi yêu cầu Ban chỉ đạo, Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm túc công điện của Chủ tịch, Ban Bí thư, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo. Vì các địa phương đều có nguy cơ cao, Bí thư, Chủ tịch phải ra tay, hệ thống chính trị phải vào cuộc và người dân phải cảnh giác, thực hiện các biện pháp.

Tình hình đó, chúng ta hoan nghênh ngành y tế, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện giãn cách xã hội triệt để như tinh thần Chỉ thị 16 và nhiều biện pháp ngăn chặn để giảm mức độ đi lại tại các ổ dịch đã phát hiện. Khi đã lây nhiễm thì cần phải giãn cách” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị ngành y tế, tài chính, các địa phương cần đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế. Nhất là cộng cụ trong xét nghiệm, lực lượng cán bộ có liên quan.

Thủ tướng đề nghị phải đẩy mạnh truy vết, cách ly nhanh, các đơn vị quân đội, đặc biệt Quân khu 5 cần tổ chức cách ly cho người dân ở Đà Nẵng tốt nhất, bởi có dân số đông.

Để nâng cao năng lực xét nghiệm, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng cần tăng cường thêm phương tiện, cán bộ không chỉ cho Đà Nẵng mà còn các địa phương khác khi có yêu cầu, nhất là địa phương có số lượng đông để tăng cường xét nghiệm.

Thủ tướng đồng ý phương án tăng cường vị trí điều trị tại các bệnh viện TƯ, bệnh viện quân đội, các cơ sở ở Huế, Quảng Nam để xử lý tình hình. Cần tăng cường xét nghiệm kịp thời hơn, kêu gọi một cách phù hợp những người bị ho sốt, đau họng trên cả nước để ngăn ngừa chủ động hơn.

Tuỳ hoàn cảnh cụ thể mà địa phương áp dụng Chỉ thị 19 và Chỉ thị 16 một cách kịp thời các ổ dịch đã phát hiện. Đà Nẵng thì thực hiện triệt để Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp

Không được ngăn sông cấm chợ nhưng cần biện pháp ngăn chặn lây lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, không được ngăn sông cấm chợ nhưng phải có 1 số biện pháp cần thiết để ngăn chặn lây lan. Có rất đông người đến địa phương khác từ Đà Nẵng, phải quan tâm đối tượng này. Đề nghị từng địa phương cần có kịch bản ứng phó. Trong đó có một số biện pháp như cần khuyến cáo nhân dân hạn chế đi lại. Bộ Quốc phòng và Bộ Công an khởi tố điều tra vi phạm quản lý biên giới.

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng tăng cường quản lý tốt các trung tâm cách ly. Những nơi tập trung đông người, đặc biệt những nơi công cộng cần đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng. Các trường học, những nơi có dịch bệnh không được tổ chức các lễ hội lớn, không tụ tập đông người, đám cưới đông người... để khống chế tốc độ lây nhiễm.

Đối với những người có triệu chứng và trực tiếp tiếp xúc với người bệnh cần theo dõi chặt chẽ hơn. Bộ Y tế và cán bộ y tế cần có phương án cụ thể vấn đề này.

Đề nghị các địa phương và Bộ GDĐT có phương án đảm bảo kỳ thi an toàn. Bộ Ngoại giao chủ trì với Bộ GTVT tính toán lại khả năng trong nước để có lộ trình phù hợp tiếp nhận người Việt Nam về nước.

Các địa phương tổ chức tốt quản lý dân cư, đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt đảm bảo bền vững giá cả, hàng hoá thiết yếu cho nhân dân. Không chỉ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, TP.HCM, Hà Nội mà các trung tâm, các thành phố lớn, nhất là các tỉnh có du lịch ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng, đến Bình Thuận... cần có biện pháp chủ động hơn nữa trong việc quán triệt, không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Cần quán triệt triển khai, thực hiện phòng chống dịch tốt hơn, không để lơ là. Thủ tướng cũng đề nghị tất cả các ngành chức năng và người dân nhận thức tốt hơn vấn đề này để nâng cao cảnh giác.

Nguồn:https://laodong.vn (Tác giả: NGUYỄN HÀ - PHẠM ĐÔNG)