• /upload/images/slide/bk5.jpg
  • /upload/images/slide/bk4.jpg
  • /upload/images/slide/bk3.jpg
  • /upload/images/slide/bk2.jpg
  • /upload/images/slide/bk1.jpg
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
Menu
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
NHIỆT LIỆT HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG VÀ THÁNG CÔNG NHÂN NĂM 2021! *********************** Tháng công nhân năm 2021: “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” *********************** Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021: “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”.

Ngành y tế tăng cường công tác phòng chống Covid-19

Cập nhật lúc 08:34 - 24/03/2021 (GMT +07:00)

Năm qua, ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn đã nỗ lực trong công tác Phòng, chống Covid-19, không ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh, đồng thời ngành tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, phối hợp với các ngành triển khai thực hiện các nhiệm vụ đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, góp phần thực hiện hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 tạiTrung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngay từ tháng 01/2020- khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc, ngành y tế Bắc Kạn đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh tập trung chỉ đạo công tác phòng chống, giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19, với các văn bản, như: Quyết định số 133/QĐ-UBND ngày 03/02/2020 về việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona tỉnh Bắc Kạn;Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại tỉnh Bắc Kạn vàkịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Triển khai kịp thời các công tác: Đảm bảo bố trí đủ nhân lực, thuốc, vật tư y tế, hóa chất, trang thiết bị phuc vụ công tác phòng, chống dịch đúng quy định; Xây dựng các phương án, cấp độ diễn biến của tình hình dịch bệnh; Đồng thời, thành lập tổ chuyên môn, tổ thông tin và tổng hợp báo cáo, tổ hậu cần và hơn 20 đội cơ động phản ứng nhanh thuộc ngành Y tế; Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị khi có bệnh nhân mắc bệnh... Ngành cũng đã phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức rà soát, tiếp nhận và cách ly công dân Việt Namlao động, học tập, công tác từ nước ngoài và vùng dịch trở về địa phương, tiếp nhận cách ly các chuyên gia nước ngoài đến làm việc theo quy định của Bộ Y tế.

Các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh nhiều hình thức truyền thông phong phú, kết hợp giữa truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội với truyền thông trực tiếp tại cộng đồng. Với nguyên tắc truyền thông là "Chủ động, minh bạch, đồng bộ, kịp thời, chính xác, hiệu quả" về tình hình dịch, Ngành y tế thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo chí, các ngành chức năng, các tổ chức, đoàn thể tích cực tổ chức truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo kịp thời, minh bạch, chính xác. Truyền thông kịp thời các thông điệp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế; các thông điệp, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID19, hướng đến trường học an toàn, bệnh viện an toàn, công sở an toàn; chung sống an toàn với dịch COVID-19. Thời gian gần đây, ngành tập trung tuyên truyền Thông điệp 5K của Bộ Y tế (KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TỤ TẬP - KHAI BÁO Y TẾ); tăng cường truyền thông về vắc xin COVID-19. Qua đó, giúp người dân nâng cao nhận thức, tránh tâm lý lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Hệ thống giám sát, xét nghiệm, thông báo dịch được ngành triển khai thường xuyên, liên tục, kịp thời cách ly, theo dõi sát sao các đối tượng có yếu tố nguy cơ. Riêng tuyến huyện, thành phố thực hiện giám sát hơn 1000 lần với hơn 2.000 lượt, tại các điểm như trạm y tế, trường học, thôn, bản có người đi lao động từ Trung Quốc về. Số đã hoàn thành thời gian cách ly là 1.485 người, trong đó: Tại cơ sở cách ly tập trung là 520 người; tại nhà và nơi lưu trú là 930 người. tại cơ sở Y tế là 35 người. Toàn tỉnh đã phun khử trùng hàng nghìn điểm. Tổ chức nhiều buổi tập huấn về điều tra giám sát, an toàn sinh học,.. cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ với hình thức trực tuyến và trực tiếp. Chủ động truy vết công dân từ vùng dịch về và người dân có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đến ngày 15/03/2021 số tờ khai Y tế đã thực hiện là 8.249, lấy mẫu xét nghiệm 2612 mẫu.

Từ tháng 02/2021, Phòng Xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Kạn đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận phòng xét nghiệm đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Để đảm bảo công tác xét nghiệm, CDC Bắc Kạn huy động toàn bộ cán bộ, y bác sỹ trong khoa xét nghiệm thay phiên trực 24/24, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong trường hợp cần thiết.Kết quả: Tính tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid -19 vẫn đang còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng với sự đồng lòng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu chẩn đoán nhanh, kịp thời, chính xác trong công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh tại các tuyến; nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, góp phần quan trọng vào phát triểnkinh tế - xã hội của tỉnh./.

Nguồn: http://soyte.backan.gov.vn/