• /upload/images/slide/bk5.jpg
  • /upload/images/slide/bk4.jpg
  • /upload/images/slide/bk3.jpg
  • /upload/images/slide/bk2.jpg
  • /upload/images/slide/bk1.jpg
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
Menu
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
ↈ < HÀNH ĐỘNG VÌ THIÊN NHIÊN - TRÁCH NHIỆM CỦA CHÚNG TA! > ↈ < TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN PHẤN ĐẤU SỚM ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG THÀNH HIỆN THỰC CUỘC SỐNG! > ↈ

Những bông hoa “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà” ở huyện Chợ Đồn

Cập nhật lúc 16:30 - 23/07/2021 (GMT +07:00)

Những năm qua, nữ công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện Chợ Đồn luôn thực hiện tốt phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”. Các chị em vừa là điểm sáng trong thi đua lao động tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội  vừa làm tốt vai trò “người giữ lửa gia đình”, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, góp phần động viên, giúp chồng an tâm công tác.

Năm 2000, tốt nghiệp ngành Giáo dục mầm non của Trường Trung cấp Sư Phạm Bắc Kạn, cô  giáo Phạm Thị Thủy về công tác tại  trường Mầm non xã Ngọc Phái. Trải qua quá trình rèn luyện và phấn đấu, năm 2010 cô Thủy được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng của trường. Theo sự phân công của tổ chức,  đến năm 2014 cô được điều chuyển công tác về làm Phó hiệu trưởng trường Mầm non Liên Cơ (nay gọi tên là trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng) và đến năm 2019 cô tiếp tục được cấp trên tin tưởng và bổ nhiệm là Hiệu trưởng nhà trường.  Cô Thủy chia sẻ:  Một ngôi trường mạnh cần một tập thể gắn bó đoàn kết, giỏi về chuyên môn, chung một tấm lòng tất cả vì con trẻ vì vậy cô đã cùng tập thể giáo viên nhà trường  nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn cô thường định hướng giúp giáo viên cùng trao đổi kinh nghiệm, đổi mới phương pháp dạy học, cô cũng thường xuyên động viên tinh thần các chị em đồng nghiệp trong trường, tạo niềm tin đối với các bậc cha mẹ. Do vậy, số trẻ đến lớp ngày một tăng, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ngày càng tốt hơn. Cô đã cùng Ban giám hiệu và Ban chấp hành công đoàn trường xây dựng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đoàn kết, gắn bó giúp đỡ nhau, nâng cao chất lượng giảng dạy đồng thời, chủ động đề xuất và tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh, tạo môi trường học tập tốt nhất cho các em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Kết quả rõ nét nhất là năm 2016, trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng đã vinh dự được công nhận là trường  Mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và đến năm 2018 trường tiếp tục được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Năm học 2017 – 2018 trường vinh dự được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. 

Cô giáo Phạm Thị Thủy (Áo đỏ ngoài cùng bên trái) được tuyên dương tại hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước của huyện Chợ Đồn giai đoạn 2016 -2020

Làm công tác quản lý dù bận nhiều công việc song cô Thủy luôn xây dựng cho mình một kế koạch hợp lý để có thời gian làm tròn bổn phận của người phụ nữ trong gia đình. Chồng cô công tác trong lực lượng vũ trang tại cơ sở nên tính chất công việc thường xuyên phải xa nhà, mọi việc trong gia đình đều do một tay cô gánh vác. Bộn bề những khó khăn nhưng với tinh thần vượt khó và sự động viên của chồng cùng hai bên gia đình, cô Thủy đã làm tròn bổn phận của người con dâu và làm tốt nhiệm vụ của người mẹ. Hai con gái của cô luôn chăm ngoan, học giỏi. Hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp "trồng người", dù ở đâu, đảm nhận cương vị nào, cô  Phạm Thị Thủy cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và ghi dấu ấn của mình ở cương vị ấy. Nhiều năm liên tục, trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng là đơn vị dẫn đầu bậc học, được UBND tỉnh tặng  cờ thi đua 3 năm liên tục, công đoàn cơ sở được Tổng Liên đoàn lao động tặng Bằng khen… Bản thân cô Thủy với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng đã nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp ngành. Cô vinh dự là một trong số ít Hiệu trưởng trường học của huyện Chợ Đồn được tuyên dương trong hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước của huyện Chợ Đồn và của ngành giáo dục tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016 -2020 .

Còn với cô giáo Nguyễn Thị Dung đã có 8 năm công tác tại trường Mầm non Bằng Lãng và cũng bằng ấy thời gian cô tham gia vào tổ chức công đoàn nhà trường. Từ những bỡ ngỡ mới vào nghề, cô đã được các  đồng nghiệp, đoàn viên trong Công đoàn gần gũi chia sẻ để giúp cô trưởng thành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Hiện cô Dung là ủy viên BCH Công đoàn nhà trường và là một trong số các đoàn viên Công đoàn tiêu biểu của trường Mầm non Bằng Lãng. Với lòng yêu trẻ, sự tận tâm, nhiệt huyết với nghề, cô đã không ngừng trau dồi kiến thức, tìm tòi, ứng dụng những phương pháp dạy học phù hợp với lứa tuổi học sinh mầm non để tiết học trở nên sinh động và cuốn hút giúp các em tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Bản thân cô luôn gương mẫu đi đầu và vận động các đồng nghiệp cùng thực hiện những giải pháp sáng tạo trong  hoạt động làm đồ dùng, đồ chơi bằng nguyên vật liệu tái chế để giờ học tập, vui chơi của trẻ đa dạng về chủng loại. Trong mỗi giờ học cô còn lồng ghép kỹ năng sống giúp các em có những cách ứng xử tốt nhất trong mọi tình huống. Bên cạnh việc chú trọng giảng dạy kiến thức, cô Dung luôn tận tụy chăm sóc các em qua từng bữa ăn, giấc ngủ để trẻ được phát triển toàn diện. Đứng trên bục giảng cống hiến hết mình, tận tình giúp đỡ, dìu dắt các em thơ, về với gia đình cô lại là người vợ, người mẹ hiền tần tảo, chăm sóc chồng con chu đáo. Chồng là bộ đội, thường xuyên công tác xa nhà nên mọi công việc gia đình dù lớn, dù nhỏ đều tự tay cô quán xuyến, cô luôn biết cách cân bằng trách nhiệm gia đình với công việc, hết lòng dạy dỗ con cái chăm ngoan, học giỏi. Nhờ có vợ là hậu phương vững chắc mà chồng cô cũng yên tâm công tác và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là chiến sỹ tiêu biểu trong phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị, con gái của cô luôn có thành tích cao trong học tập, hàng năm gia đình cô được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu. Dù tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, nhưng bản thân cô đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, nhiều năm liên tục cô Dung đều đạt  thành tích cao trong giảng dạy, là giáo viên dạy giỏi các cấp, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cô vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen do lãnh đạo các cấp trao tặng qua những phong trào thi đua yêu nước trong ngành giáo dục và Liên đoàn lao động tỉnh, huyện phát động. Đặc biệt, mới đây  gia đình cô vinh dự là một trong 50 gia đình của tỉnh Bắc Kạn được nhận Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh biểu dương gia đình công nhân viên chức tiêu biểu giai đoạn 2016 -2021. 

Không chỉ 2 tấm gương tiêu biểu trên, mà trong “vườn hoa” đa sắc màu của huyện Chợ Đồn còn xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương sáng trên nhiều lĩnh vực.  Riêng trong năm 2020, các cấp công đoàn trong huyện đã biểu dương và ghi nhận thành tích của gần 800 nữ công nhân viên chức lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”.  Phong trào ý nghĩa trên đã tạo sự lan tỏa  và thu hút trên 1000 chị em công nhân viên chức lao động đăng ký danh hiệu thi đua trong năm 2021. Các chị, các mẹ đã và đang nỗ lực cống hiến trí tuệ, sức lực để xây dựng đời sống ấm no hạnh phúc cho bản thân, gia đình và vì sự phát triển của mảnh đất, con người huyện Chợ Đồn. Họ sẽ luôn là những “bông hoa” đẹp trong lao động và đẹp vì đức hy sinh, tần tảo trong cuộc sống này.

Hương Liễu – Trung tâm VHTT & TT Chợ Đồn