• /upload/images/slide/bk5.jpg
  • /upload/images/slide/bk4.jpg
  • /upload/images/slide/bk3.jpg
  • /upload/images/slide/bk2.jpg
  • /upload/images/slide/bk1.jpg
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
Menu
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
ↈ < HÀNH ĐỘNG VÌ THIÊN NHIÊN - TRÁCH NHIỆM CỦA CHÚNG TA! > ↈ < TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN PHẤN ĐẤU SỚM ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG THÀNH HIỆN THỰC CUỘC SỐNG! > ↈ

Một gia đình công nhân lao động tiêu biểu

Cập nhật lúc 15:50 - 28/06/2021 (GMT +07:00)

Gần 30 năm gắn bó với Hạt quản lý đường bộ 1 - Công ty Cổ phần Hồng Hà, vợ chồng anh Nguyễn Trọng Thúy và chị Hà Hải Âu là tấm gương trong lao động sản xuất, nỗ lực vượt khó vươn lên, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Nam Định, sau khi học xong THPT, năm 1992 anh Nguyễn Trọng Thúy lên Bắc Kạn làm công nhân lao động Hạt 1 thuộc Công ty Quản lý đường bộ Bắc Thái (nay thuộc Công ty Cổ phần Hồng Hà), năm 1996 anh đã lập gia đình với chị Hà Hải Âu cũng là công nhân lao động cùng đơn vị. Năm 1997 anh chị đã sinh cháu trai đầu lòng. Thời điểm đó, với đồng lương chỉ có 150.000đ/tháng, gia đình ở trong một căn phòng tập thể chật hẹp, điều kiện sinh hoạt khó khăn, nhưng anh chị đã luôn nỗ lực, động viên, chia sẻ lẫn nhau để vượt qua khó khăn. Thời điểm khó khăn nhất là năm 2011, khi vợ chồng anh chị sinh con thứ 2, sức khỏe của chị vừa yếu vừa không có sữa cho con, mặt khác thời điểm đó tuyến đường 3B được bàn giao cho nhà thầu nâng cấp nên công việc ít, thu nhập thấp, anh Thúy đã tìm đủ mọi việc làm thêm, lúc thì làm thợ xây, lúc thì làm phụ hồ, khi thì đi trồng rừng, cây ăn quả... để có thêm thu nhập chăm vợ, nuôi con.

Khó khăn là vậy, nhưng hai vợ chồng không nản lòng, luôn gắn bó với Công ty, ngoài thời gian thực hiện các nhiệm vụ đơn vị giao, anh chị đã nhận thuê khoán thêm công việc của công ty hoặc trồng rừng, phụ xây cho nhân dân xung quanh để tăng thu nhập. Dành dụm, tiết kiệm đến năm 2003, vợ chồng anh chị đã mua được ngôi nhà gỗ nho nhỏ trên mảnh đất 130m2 ở đường Quốc lộ 3B thuộc địa phận xã Côn Minh, huyện Na Rì, năm 2010 mua thêm được 6.000 m2 đất rừng để đầu tư trồng các loại cây ăn quả, như: Nhãn, bưởi, ổi, quất… mỗi năm cũng cho thêm thu nhập trên 30 triệu đồng. Đến năm 2018 anh chị đã làm được ngôi nhà 2 tầng khang trang với tổng trị giá khoảng 800 triệu đồng.

Dù khó khăn, lo toan với cuộc sống, nhưng anh chị luôn chia sẻ công việc trong cuộc sống hằng ngày, cùng nhau nấu những bữa ăn bình dị mà đong đầy sự yêu thương; giành thời gian để chăm lo và dạy các con khôn lớn, con trai lớn đã tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, hiện nay đang làm nhân viên tại khu nghỉ dưỡng Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có thu nhập ổn định và lập gia đình riêng; con trai thứ 2 hiện đang học lớp 4, tính tình hiền lành, biết yêu thương bố mẹ, những người xung quanh, thường xuyên giúp đỡ bố mẹ công việc gia đình.

Vợ chồng anh Thúy, chị Âu thực hiện phát quang, duy tuy đường bộ

Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, anh Thúy còn là Tổ trưởng Tổ Công đoàn Hạt Quản lý đường bộ 1, thấu hiểu được khó khăn vất vả của người công nhân lao động, anh luôn động viên mọi người cùng nỗ lực trong lao động, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nội quy, quy chế của đơn vị, thi đua lao động lao động giỏi, lao động sáng tạo; triển khai kịp thời các các chủ trương của Ban Chấp hành Công đoàn công ty về chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, đồng thời tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia ý kiến vào các nội dung trong Thỏa ước lao động tập thể, quy chế của doanh nghiệp, nội quy của Hạt, phát huy tinh thần tương thân tương ái ủng hộ các loại quỹ từ thiện hoặc giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn do Công đoàn công ty phát động.

Ở nơi cư trú, gia đình anh luôn thực hiện tốt hương ước của thôn, giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân, hàng xóm, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao ở thôn, xã và ở huyện; đi đầu trong việc ủng hộ xây dựng nông thôn mới và các phong trào từ thiện ủng hộ giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn…

Nhận xét về gia đình anh Thúy, đồng chí Nguyễn Hữu Hiếu-Hạt trưởng Hạt quản lý đường bộ 1 - Công ty Cổ phần Hồng Hà cho biết: “Công việc của vợ chồng anh Thúy, chị Âu là tuần đường, duy tu thường xuyên, đặc thù của công việc là thực hiện ở ngoài trời, điều kiện lao động rất vất vả, nhưng vợ chồng anh, chị không quản ngại khó khăn để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với đồng sự thì luôn hòa nhà, chia sẻ, giúp đỡ để cùng nhau phát triển. Chị Âu - vợ của anh Thúy thì được giao nhiệm vụ duy tu, số km phụ trách thì khá dài, có những lúc có thể sẽ không kịp. Vì vậy những lúc thời gian rảnh hoặc ngày nghỉ là anh Thúy cùng chia sẻ và giúp đỡ vợ trong công việc, đảm bảo công việc luôn hoàn thành theo yêu cầu đặt ra”.

Với sự cố gắng nỗ lực trong lao động sản xuất, sự thương yêu và chia sẻ trong cuộc sống gia đình, những năm qua anh Thúy và chị Âu luôn được lãnh đạo Công ty đánh giá hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Ban Giám đốc công ty, tổ chức công đoàn biểu dương, khen thưởng; hằng năm gia đình đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Đặc biệt, cả hai vợ chồng anh chị đều đã được Tổng cục trưởng Cục đường bộ Việt Nam tặng Bằng khen; gia đình anh được Liên đoàn Lao động tỉnh lựa chọn là gia đình công nhân lao động tiêu biểu nhất trong tỉnh Bắc Kạn đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu toàn quốc, giai đoạn 2016-2020.

Ngọc Liêm