• /upload/images/slide/bk5.jpg
  • /upload/images/slide/bk4.jpg
  • /upload/images/slide/bk3.jpg
  • /upload/images/slide/bk2.jpg
  • /upload/images/slide/bk1.jpg
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
Menu
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
"Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!"

Máy rửa tay sát khuẩn tự động – một sáng kiến thiết thực

Cập nhật lúc 14:45 - 20/04/2020 (GMT +07:00)

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã trang bị các chai dung dịch sát khuẩn đặt tại cửa của trụ sở Công ty và các Điện lực để CBCNV và khách đến cơ quan sát khuẩn tay trước khi vào làm việc. Tuy nhiên, việc người dùng phải cầm hoặc ấn trực tiếp vào chai sát khuẩn để mở nắp hoặc phun dung dịch sát khuẩn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh và vi khuẩn do nhiều người tiếp xúc trực tiếp lên cùng 1 chai. “Máy sát khuẩn rửa tay tự động” của Nhóm tác giả Công ty Điện lực Bắc Kạn ra đời từ ý tưởng tạo ra một thiết bị tự động, giúp cho việc rửa tay khử khuẩn diễn ra thuận tiện, nhanh chóng và hạn chế thấp nhất khả năng tiếp xúc dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, vi khuẩn.

Cán bộ Công ty Điện lực Bắc Kạn sử dụng Máy rửa tay sát khuẩn tự động trước khi vào trụ sở cơ quan

         Cấu tạo của máy gồm 2 bộ phận chính: Hộp kỹ thuật (có mạch điều khiển; cảm biến, bơm phun dung dịch, bình đựng dung dịch sát khuẩn, bộ chuyển đổi nguồn AC-DC…) và giá đỡ. Trong đó, hộp kỹ thuật là bộ phận quan trọng nhất của máy rửa tay sát khuẩn tự động, chịu trách nhiệm xử lý và ra lệnh cho thiết bị phun dung dịch. Nguyên lý hoạt động của hộp kỹ thuật là khi đưa tay vào vị trí gần máy, cảm biến sẽ phát hiện tín hiệu và ra lệnh cho Rơ-le (mạch xử lý đóng, ngắt) đóng mạch điện tử, khi mạch điện tử được đóng sẽ tác động 1 lệnh tới mạch Delay tạo trễ (mạch đếm thời gian), từ mạch Delay này sẽ cấp điện cho bơm áp lực hoạt động cho phép bơm dung dịch trong nhiều thời gian (thường chạy 3 giây để lượng dung dịch phun ra vừa đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tránh gây lãng phí khi phun nhiều hoặc phun ít không đủ lượng dung dịch cần dùng); đồng thời, bơm áp lực sẽ hút dung dịch từ bình đựng và phun ra vòi dung dịch thông qua ống dẫn. Toàn bộ các linh kiện lắp đặt trong hộp bảo vệ được lắp ghép từ vật liệu Formex đảm bảo nhẹ và dễ thao tác. Hệ thống máy rửa tay sử dụng nguồn 12V được chuyển đổi từ điện 220V qua Adapter (bộ phận chuyển nguồn). Giá đỡ của máy được thiết kế hình người thợ điện theo nhận diện thương hiệu của ngành; mặt ngoài của giá in các dòng chữ khuyến cáo như: “đề nghị đeo khẩu trang và sát khuẩn tay khi vào Công ty”, và hướng dẫn sử dụng máy sát khuẩn.

Anh Lê Bá Phong – thành viên Nhóm tác giả cho hay: “Với chi phí sản xuất thấp nhưng đem lại hiệu quả lớn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, khó lường, chúng tôi hy vọng chiếc máy này có thể được sản xuất đại trà, đưa vào sử dụng tại tất cả các trụ sở của Công ty Điện lực Bắc Kạn, các đơn vị thành viên của NPC và cả những nơi công cộng, các địa điểm tập trung đông người”.

         Hiện, Máy rửa tay sát khuẩn tự động đang được Công ty Điện lực Bắc Kạn sử dụng tại trụ sở Nhà điều hành Công ty. Đơn vị dự kiến tiến hành sản xuất thêm nhiều Máy rửa tay sát khuẩn tự động để trang bị cho các đơn vị trực thuộc và đặt tại trụ sở một số cơ quan, đơn vị, bệnh viện Đa khoa tỉnh phục vụ công tác phòng chống dịch.

Phương Huệ-Công ty Điện lực Bắc Kạn