• /upload/images/slide/bk5.jpg
  • /upload/images/slide/bk4.jpg
  • /upload/images/slide/bk3.jpg
  • /upload/images/slide/bk2.jpg
  • /upload/images/slide/bk1.jpg
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
Menu
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
Chào mừng Xuân Quý Mão 2023 ------------- Chào mừng Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2023)------------Kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955- 27/02/2023)-------Kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Ấp Bắc (02/01/1963-02/01/2023)---------Kỷ niệm 50 năm Ngày ký hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam (27/01/1973-27/01/2023) -------- Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Huỳnh Tấn Phát (15/02/1913-15/02/2023)-----------------“Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid - 19”-------"

LĐLĐ huyện Ngân Sơn: Chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên và người lao động

Cập nhật lúc 13:40 - 06/09/2022 (GMT +07:00)

Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ngân Sơn đã chú trọng công tác chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân viên chức, người lao động (CNVCLĐ).

Hiện nay, LĐLĐ huyện Ngân Sơn quản lý 60 công đoàn gồm: 29 công đoàn cơ sở hành chính sự nghiệp; 01 công đoàn Hợp tác xã và 30 công đoàn trường học. Tổng số CNVCLĐ là gần 1.100 người, trong đó đoàn viên công đoàn là 1.075 người.

Để chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động, thời gian qua, LĐLĐ huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong đoàn viên, CNVCLĐ. Đây là những sân chơi bổ ích, thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo cán bộ, CNVCLĐ. Đơn cử như năm 2020, 02 đơn vị phối hợp thành lập 02 đội bóng chuyền hơi tham gia giải Bóng chuyền hơi CNVCLĐ tỉnh Bắc Kạn lần thứ II và đạt giải Ba môn bóng chuyền hơi nam; phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Giải bóng chuyền hơi Cán bộ nhà giáo và người lao động với 37 đội tham gia. Từ năm 2020 đến năm 2021, các công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, hội thi được 50 cuộc với 1.120 lượt người tham gia. LĐLĐ đã phối hợp với TTVHTT&TT tham mưu thành lập 02 đội Bóng chuyền hơi nam, nữ tham gia Giải Bóng chuyền hơi CNVCLĐ tỉnh Bắc Kạn lần thứ III, năm 2022 được tổ chức từ ngày 14/7 đến ngày 17/7.

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào thể dục, thể thao quần chúng đã được các cơ quan, đơn vị và người lao động quan tâm. LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS trực thuộc thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Các CĐCS đã tích cực tham mưu với cấp ủy Đảng, đề xuất với chính quyền, lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện xây dựng sân chơi thể thao, đầu tư trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cho phong trào thể thao phát triển. Hầu hết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đều tạo điều kiện cho các sân chơi thể thao, không gian sinh hoạt văn hóa phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đặc thù của ngành nghề, lĩnh vực. Sau mỗi ngày làm việc, nhiều cán bộ, đoàn viên đã sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động thể thao tại cơ quan, đơn vị hoặc tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ bóng đá, nhóm cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền của địa phương. Những hoạt động này đã giúp mọi người lấy lại sự cân bằng giữa làm việc và giải trí, thư giãn về tâm lý để phục vụ công tác tốt hơn.

    Cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao các hoạt động chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện như: giải quyết kịp thời các chế độ tiền lương, tiền thưởng, thăm, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm, các công đoàn phối hợp với thủ trưởng đơn vị tặng hàng 100 xuất quà cho cán bộ,CNVCLĐ với số tiền trên 100.000.000đ, từ nguồn tiết kiệm chi của đơn vị và kinh phí hoạt động công đoàn; nhân kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và Tết Nguyên đán LĐLĐ huyện tổ chức thăm, tặng quà các đối tượng là cán bộ công đoàn đã nghỉ hưu trên địa bàn huyện; các CĐCS phối hợp với chính quyền tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CNVCLĐ, tổ chức trên 10 lượt thăm quan, nghỉ mát cho CNVCLĐ, với gần 1000 lượt người tham gia….

 Các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10… 100% Công đoàn cơ sở tổ chức với nhiều nội dung, hình thức phong phú như: tổ chức tọa đàm, gặp mặt ôn lại truyền thống lịch sử, trao đổi kinh nghiệm trong công tác và cuộc sống; giao lưu thể thao…tặng quà động viên chị em nữ CNVCLĐ với số tiền trên 30 triệu đồng.

Để tiếp tục xây dựng, phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong CNVCLĐ, tổ chức công đoàn luôn đóng vai trò xung kích, đi đầu. Việc duy trì và phát triển phong trào này đã và đang góp phần quan trọng để xây dựng nét đẹp văn hóa, hình ảnh thân thiện, gần gũi của người cán bộ, CNVCLĐ trong thời kỳ mới, tạo môi trường để CNVCLĐ thư giãn, rèn luyện sức khỏe, tái tạo sức lao động, góp phần đạt hiệu suất làm việc cao.

Để chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động ngày càng tốt hơn, LĐLĐ huyện tiếp tục thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ. Phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động và công đoàn. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Đẩy mạnh hoạt động xã hội, từ thiện, tương thân, tương ái trong CNVCLĐ. Đa dạng hoá hình thức, biện pháp tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ. Vận động CNVCLĐ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Huy động mọi nguồn lực làm tốt công tác an sinh xã hội, thực hiện tốt chức năng “chăm lo” cho đoàn viên và người lao động với những việc làm ý nghĩa, thiết thực. Tổ chức công đoàn đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy, người bạn lớn của đoàn viên, CNVCLĐ, dành cho họ những hành động nhân văn đối với những người đang cần giúp đỡ chan chứa tình người, với sự đùm bọc, sẻ chia.

Đỗ Thanh Vân - Chủ tịch LĐLĐ huyện Ngân Sơn