• /upload/images/slide/bk5.jpg
  • /upload/images/slide/bk4.jpg
  • /upload/images/slide/bk3.jpg
  • /upload/images/slide/bk2.jpg
  • /upload/images/slide/bk1.jpg
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
Menu
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
"Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!"

Các cấp công đoàn trong tỉnh Bắc Kạn tích cực, chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

Cập nhật lúc 08:07 - 06/05/2020 (GMT +07:00)

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh Bắc Kạn đã vào cuộc chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, lãnh đạo đơn vị, người sử dụng lao động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ban Biên tập Trang thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Minh Thanh-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh về sự vào cuộc của các cấp công đoàn trong phòng chống đại dịch này.

Đồng chí Bùi Minh Thanh-Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu động viên công nhân lao động tại buổi trao hỗ trợ gạo

BBT: Xin đồng chí cho biết từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai những nhiệm vụ gì?

Ngay sau khi có chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tỉnh Bắc Kạn và hướng dẫn của các ngành chức năng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 121/CĐ-TTg về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp mới do chủng mới của virut corona, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn. Song song với đó, LĐLĐ tỉnh đã thường xuyên nắm bắt, rà soát những thông tin trên mạng xã hội liên quan đến tình hình dịch bệnh trên cả nước, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm lý của đoàn viên, người lao động, nhất là ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tổng hợp, đánh giá và đưa giải pháp chỉ đạo triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

Trước mong muốn của đoàn viên, người lao động về các biện pháp đảm bảo sự an toàn tại nơi làm việc và để chủ động phòng, chống, hạn chế mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh cho người lao động, Đầu tháng 2/2020, LĐLĐ tỉnh tiếp tục có văn bản yêu cầu các cấp công đoàn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, mức độ lây lan nhanh, số người nhiễm tăng lên và thời gian có thể kéo dài. Tại đây, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn cơ sở tiến hành đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho người lao động. Trường hợp người sử dụng lao động không có kinh phí hỗ trợ thì công đoàn cơ sở cân đối nguồn tài chính hiện có để tiến hành mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn hỗ trợ người lao động, đồng thời cũng yêu cầu đoàn viên, người lao động không chia sẻ thông tin chưa chính thức hoặc những nhận định mang tính chủ quan lên các trang mạng xã hội để tránh hiểu lầm, hiểu không đúng về tình hình dịch bệnh.

Bước sang giai đoạn 2 của phòng chống dịch bệnh covid-19, qua theo dõi, nắm bắt và đánh giá nhận thức, nhu cầu của đoàn viên, người lao động, đầu tháng 3 năm 2020, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục triển khai các giải pháp mới phòng chống covid-19, trong đó yêu cầu các cấp công đoàn tuyên truyền để người sử dụng lao động, đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y yế về phòng chống dịch bệnh covid-19 tại nơi làm việc, khu nhà trọ công nhân. Xem xét, đề xuất đảm bảo việc làm thường xuyên, liên tục, kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chế độ nghỉ phép năm, trợ cấp ốm đau, hỗ trợ khó khăn... để đảm bảo thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tháng 4 năm 2020, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt cần phải nắm chắc và phản ánh kịp thời tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, khó khăn của đoàn viên, người lao động; tích cực thực hiện các biện pháp chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động, nhất là các quyền lợi của người lao động, việc thực hiện các quy định của pháp luật khi phải tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động. Hạn chế thấp nhất việc lợi dụng chính sách, quy định của pháp luật để chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 38 Bộ luật Lao động…

Các cấp công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ đã tham gia các hoạt động phòng chống dịch như thế nào, thưa đồng chí?

Các cấp công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị, người sử dụng dụng lao động có nhiều giải pháp để tuyên truyền, quán triệt đoàn viên người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, như quán triệt tại kỳ hợp thường kỳ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thông qua ứng dụng mạng xã hội facebook, Zalo, cập nhật thông tin trên website của LĐLĐ tỉnh và các website của các cơ quan, ngành chức năng để kịp thời nắm bắt thông tin, biện pháp phòng chống dịch bệnh covid-19. Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động trang bị nước rửa tay, khẩu trang, nhiều đơn vị thực hiện phun khử trùng nơi làm việc. Ở những nơi có bếp ăn tập thể, công đoàn tham gia kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt các cấp công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị, người sử dụng lao động thực hiện nghiêm các quy định tại Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ. Phát huy vai trò trách nhiệm, Ban Chấp hành công đoàn các cấp đã chủ động nắm bắt dư luận, tình hình tư tưởng của đoàn viên, người lao động, phối hợp với người sử dụng lao động kịp thời tuyên truyền, giải thích cho đoàn viên, người lao động về các chủ trương, chính sách, các giải pháp phòng chống Covid-19 để người lao động thấu hiểu, chủ động thực hiện biện pháp phòng chống dịch, đi đôi với lao động sản xuất, kinh doanh, cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Đoàn viên, CNVCLĐ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tìm hiểu nắm bắt thông tin, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại nơi làm việc và nơi công cộng theo yêu cầu của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Quá trình tìm hiểu các thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 trên mạng đều có sự sàng lọc, kiểm chứng để có những nhận thức đúng về dịch bệnh, không đăng tải, chia sẻ những thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận; thực hiện việc khai báo y tế trên ứng dụng NCOV. Trong thời gian các cơ quan, đơn vị bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tuyến thì mỗi người đều phát huy tinh thần trách nhiệm cao, giải quyết các công việc kịp thời, đảm bảo chất lượng, tiến độ đề ra. Đối với đoàn viên công đoàn là y, bác sỹ, cán bộ, viên chức ngành y đã không ngừng nỗ lực, tích cực, chủ động trong việc tham mưu chỉ đạo các giải pháp phòng chống covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh; phân luồng, phân tuyến khám bệnh, chữa bệnh; đảm bảo các phương tiện, thiết bị, vật tư hóa chất cho công tác phòng chống dịch; tham gia giám sát, điều tra các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp thuộc diện cách ly, các trường hợp phải điều tra theo quy định của Bộ Y tế đảm bảo nhanh, kịp thời, chính xác; tham gia công tác tiếp nhận công dân, hàng ngày giám sát, đo thân nhiệt, kiểm tra tình hình sức khỏe cho các công dân tại khu cách ly; xét nghiệm chẩn đoán sàng lọc virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, góp phần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh kịp thời.

Trong thời gian qua đã có nhiều tập thể, cá nhân đã có những hoạt động thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, như: LĐLĐ thành phố kêu gọi, vận động đoàn viên công đoàn và nhóm tình nguyện trên địa bàn thành phố Bắc Kạn tình nguyện tham gia làm kính chắn giọt bắn từ nguồn nguyên, vật liệu do thành viên các nhóm tình nguyện trong tỉnh Bắc Kạn và một số tỉnh khác hỗ trợ. Tính đến hết tháng 4/2020 đã hoàn thành hơn 5 nghìn chiếc, trao tặng cho các nhân viên y tế trong quá trình đón tiếp và làm thủ tục khám chữa bệnh cho bệnh nhân, các lực lượng tham gia những hoạt động phòng chống dịch phải tiếp xúc với nhiều người có nguy cơ lây nhiễm cao trong và ngoài địa bàn tỉnh Bắc Kạn; phối hợp với các cơ quan chức năng, nhà hảo tâm chuyển, trao hỗ trợ gạo đến đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ thành phố Bắc Kạn gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; Công đoàn Công ty điện lực Bắc Kạn mua 2.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn tác dụng 30 lần giặt trang bị cho đoàn viên công đoàn trong Công ty; nhóm cán bộ, nhân viên công ty Điện lực nghiên cứu, sáng tạo ra máy rửa tay sát khuẩn tự động và đưa vào sử dụng hiệu quả; cán bộ, công chức, lao động Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh ủng hộ phòng chống dịch được trên 17 triệu đồng; Công đoàn Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn tặng khẩu trang cho đoàn viên công đoàn…Đặc biệt, vừa qua đã có 03 tập thể, 10 cá nhân thuộc ngành y tế Bắc Kạn có thành tích xuất sắc trong Công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 được Liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng đột xuất. LĐLĐ tỉnh trao 5 triệu đồng trích từ nguồn kinh phí hoạt động công đoàn năm 2020 để hỗ trợ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt nam tỉnh Bắc Kạn trao 1 tấn gạo cho 50 công nhân lao động của 02 doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, mỗi người 20kg…

Trong thời gian tới, các cấp công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh sẽ tập trung vào các nhiệm vụ gì để tiếp tục chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, thưa đồng chí?

Các cấp công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch, gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và xã hội. Công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, người lao động hiểu, nắm rõ tình hình, diễn biến dịch bệnh, các giải pháp của chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương, nỗ lực của doanh nghiệp, từ đó giúp người lao động yên tâm, tin tưởng và tiếp tục gắn bó với doan nghiệp, góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động; thường xuyên thăm nắm, rà soát tình hình CNVCLĐ, ảnh hưởng của dịch đến tình hình lao động việc làm của người lao động; kịp thời động viên, thăm hỏi, hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những đoàn viên khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; công đoàn trong các doanh nghiệp bàn bạc, thương lượng với người sử dụng lao động tìm mọi biện pháp duy trì để đảm bảo việc làm hoặc sớm trở lại hoạt động đối với doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh; đề nghị người sử dụng lao động xem xét hỗ trợ tiền lương hoặc vật chất cho những công nhân lao động phải tạm ngừng việc do dịch bệnh Covid-19. Tham gia triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 42/NQ-CP, ngày 09/4/2020 của Chính phủ đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, kịp thời, công khai, minh bạch. Tiếp tục vận động đoàn viên, người lao động tham gia nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19” trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia đầu số 1407. Cùng với đó tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần hỗ trợ công tác điều trị cho bệnh nhân trên cả nước…

Xin cảm ơn đồng chí Bùi Minh Thanh!

Ngọc Liêm thực hiện