• /upload/images/slide/bk5.jpg
  • /upload/images/slide/bk4.jpg
  • /upload/images/slide/bk3.jpg
  • /upload/images/slide/bk2.jpg
  • /upload/images/slide/bk1.jpg
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
Menu
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
"Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!"

Tác hại của ma tuý và một số biện pháp phòng chống ma tuý

Cập nhật lúc 17:23 - 14/06/2020 (GMT +07:00)

* Tác hại của ma túy:

- Đối với cá nhân người nghiện, ma túy dạng hút làm tổn thương đường hô hấp, làm phổi suy yếu, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng phổi; ma túy dạng chích dễ dàng làm lây lan các bệnh qua đường máu như sốt rét, viêm gan siêu vi B, HIV/AIDS… Ngoài ra nơi chích trên người đối tượng nghiện ma túy thường bị áp xe, nhiễm trùng máu, hoại tử, có trường hợp phải cưa cụt chân tay. Bên cạnh đó, dùng ma túy quá liều có thể làm cho tim ngừng đập, ngưng thở dẫn đến chết người; người nghiện thời gian dài cơ thể bị suy nhược, mất ngủ, chán ăn, người gầy ốm, da xam xịt, môi thâm, tóc tai xơ xác… Đối với người nghiện ma túy là nữ có khi phải bán thân để có tiền sử dụng ma túy, nghiện ma túy là đánh mất tuổi trẻ, phá hủy tương lai của chính mình, không giúp ích gì cho xã hội.

- Đối với gia đình, người thân của người nghiện, gây buồn khổ vì trong nhà có người nghiện, ảnh hưởng về mặt tài chính của gia đình và người thân vì người nghiện phung phí tiền bạc, của cải để mua ma túy. Tan vỡ hạnh phúc gia đình nếu chồng hay vợ nghiện ma túy, con cái bị bỏ bê.

- Đối với xã hội, nghiện ngập là đầu mối dẫn đến những tệ nạn xã hội, để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không từ một hành vi nào để kiếm tiền, những hành vi vi phạm pháp luật như: trộm cắp, móc túi, cướp giật, lừa đảo... Do tác hại ảo giác của một số loại ma túy, người nghiện có thể có hành vi hung hãn, quậy phá, gây mất an ninh trật tự. Nhà nước phải tốn tiền do chữa trị bệnh, cai nghiện cho người nghiện, tốn kém do phải xây dựng lực lượng phòng và khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma túy đem lại.

* Dấu hiệu sử dụng ma tuý:

- Tính tình thay đổi, cười nói vô cớ, nói nhiều những câu chuyện cứ lập đi lập lại, có lúc ủ rủ, uể oải hay ngáp vặt, ít chịu tiếp xúc với người thân trong gia đình, ít quan tâm hơn đến vệ sinh cá nhân. Không giao tiếp với người nhà, trốn vào góc riêng biệt để lơ mơ, lim dim tận hưởng cơn phê ma túy.

- Thường xin tiền nhưng không sử dụng vào lý do chính đáng, học hành bê trễ, sa sút, không còn linh hoạt, thông minh. Dễ nóng nãy, cáu gắt, nhất là lúc đang phê ma túy.

- Lơ đãng, thường hay ngủ gật trong lớp, thức khuya không phải do bận học hay bận công việc, ngủ dậy muộn hơn bình thường. Các loại ma túy có thể gây táo bón, khó tiểu nên các em vào phòng vệ sinh lâu hơn. Mắt thường xuyên đỏ, miệng, gáy, tóc, cổ áo có mùi khét (nếu sử dụng bồ đà), đồng tử mắt giản, mặt rịn mồ hôi, da mặt ửng đỏ.

- Về dấu hiệu của tiêm chích ma túy, có thể nhìn thấy dấu kim ở các mạch máu trên mu bàn tay, vùng cổ tay, mặt trên khủy tay hay mặt trong của mắt cá chân. Dấu hiệu hủy hoại thân thể: dùng dao, lưỡi lam, vật bén nhọn hoặc dùng đầu thuốc lá đốt cổ tay, khủy tay để lại theo.

* Biểu hiện sử dụng ma tuý:

- Khi đói thuốc, người nghiện sẽ có biểu hiện nóng nảy, bồn chồn, bứt rứt, hay bẻ tay, dễ gây gổ với mọi người, ngáp vặt, đau quặng bụng, chảy nước mắt sống, vã mồ hôi, tiêu chảy, đồng tử giản, mặt nhợt nhạt, tim đập mạnh. Bên cạnh đó, người nghiện còn tìm mọi cách ra khỏi nhà khi đến cử, hoang mang, lo sợ, buồn chán, nói dối để xin tiền.

- Khi no thuốc (cơn phê), người nghiện thích êm dịu, trầm tư, thích ở 1 mình, tỏ ra siêng làm việc vặt, kể chuyện, ca hát, nói năng huyên thuyên, cười khóc tự nhiên; hưng phấn, kích động mất tự chủ, dễ sinh sự, gay gổ để đánh nhau, tự hủy hoại thân thể; mắt đỏ, mặt đỏ, vẻ ngây dại, uống nhiều nước, đồng tử teo nhỏ.

Tờ gấp tuyên truyền phòng chống ma túy do Công an tỉnh Bắc Kạn phát hành