• /upload/images/slide/bk5.jpg
 • /upload/images/slide/bk4.jpg
 • /upload/images/slide/bk3.jpg
 • /upload/images/slide/bk2.jpg
 • /upload/images/slide/bk1.jpg
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
Menu
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
NHIỆT LIỆT HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG VÀ THÁNG CÔNG NHÂN NĂM 2021! * Tháng công nhân năm 2021: “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” * Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021: “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”. * ------NGÀY 23-5-2021, CỬ TRI CẢ NƯỚC ĐI BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026!------NƯỚC LÀ TÀI NGUYÊN HỮU HẠN HÃY SỬ DỤNG NƯỚC MỘT CÁCH TIẾT KIỆM, HIỆU QUẢ VÌ MỘT TƯƠNG LAI BỀN VỮNG------NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 46 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2021)!------

Tác hại của hút thuốc lá tới sức khỏe-Lợi ích khi bỏ thuốc

Cập nhật lúc 16:50 - 18/05/2020 (GMT +07:00)

I. TÁC HẠI CỦA HÚT THUỐC LÁ TỚI SỨC KHỎE

Tất cả các loại thuốc lá đều có hại, và bất kỳ sự tiếp xúc nào với khói thuốc lá đều có thể gây tổn hại cho cơ thể. Không có mức độ an toàn khi tiếp xúc với khói thuốc lá, và không có thuốc lá an toàn.Hút thuốc lá có thể gây ung thư ở hầu như khắp mọi nơi trong cơ thể của bạn: phổi, bàng quang, máu, cổ tử cung, đại tràng, thực quản, thận, họng, gan, tụy, dạ dày,...

Hút thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn như thế nào?
Hút thuốc lá có thể gây ung thư ở hầu như khắp mọi nơi trong cơ thể của bạn: phổi, bàng quang, máu, cổ tử cung, đại tràng, thực quản, thận, họng, gan, tụy, dạ dày

Hút thuốc cũng gây ra:

 • Bệnh tim
 • Đột quỵ xảy ra khi có sự tắc nghẽn dòng máu trong não của bạn
 • Bệnh phổi như khí phế thũng và viêm phế quản.

Tác hại gì nữa?

Người hút thuốc có nhiều nguy cơ:

 • Mắc bệnh lao.
 • Mắc bệnh cảm và cúm.
 • Khó thở.
 • Vàng răng, các bệnh về lợi (nướu) và sâu răng.
 • Phát triển nhiều nếp nhăn.
 • Mắc bệnh lao.
 • Mắc bệnh loãng xương.
 • Khó thụ thai.
 • Mắc bệnh đục thủy tinh thể.
 • Mắc bệnh bất lực
 • Mắc bệnh tiểu đường

Thuốc lá có thể gây ung thư ở hầu khắp mọi nơi trong cơ thể

VÀ, nếu bạn có bệnh hen suyễn, hút thuốc lá có thể làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

 Các nguy hại của việc hút thuốc lá trong khi mang thai là gì?

 • Em bé của bạn có thể quá nhỏ khi được sinh ra. Khói thuốc làm chậm sự phát triển của em bé trước khi sinh.
 • Em bé của bạn có thể được sinh ra quá sớm (sinh non). Trẻ sinh non thường có vấn đề về sức khỏe.
 • Hút thuốc có thể gây tổn hại tới sự phát triển phổi và não của em bé.
 • Hút thuốc làm tăng nguy cơ em bé bị dị tật bẩm sinh.
 • Em bé của bà mẹ hút thuốc trong khi mang thai và trẻ sơ sinh tiếp xúc với khói thuốc lá sau khi sinh có nguy cơ cao bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Tại sao hút thuốc lá rất có hại? 

 • Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có: amoniac, asen, methane và carbon monoxide. Khoảng 70 hóa chất trong số này gây bệnh ung thư.

Có loại thuốc lá nào an toàn hơn không? KHÔNG 

 • Thuốc lá loại nhẹ không an toàn hơn loại thuốc lá thông thường.
 • Thuốc lá có nhãn "không có chất phụ gia" hoặc "tự nhiên" có những thành phần gây ung thư tương tự như thuốc lá thông thường.
 • Thuốc lá có đầu lọc không chặn được tất cả các hóa chất độc hại trong thuốc lá.

Tất cả các loại thuốc lá đều có hại, và bất kỳ sự tiếp xúc nào với khói thuốc lá đều có thể gây tổn hại cho cơ thể. Không có mức độ an toàn khi tiếp xúc với khói thuốc lá, và không có thuốc lá an toàn.

Tại sao cai thuốc lá khó khăn? 

 • Thuốc lá chứa nicotine. Nicotine là một chất gây nghiện mạnh
 • Hút thuốc cũng là một thói quen rất khó từ bỏ

 

Thuốc lá chứa Nicotine - chất gây nghiện mạnh


Cai thuốc có lợi ích gì không khi tôi đã hút thuốc trong một thời gian dài? 

Không bao giờ quá muộn để cai thuốc lá. Việc bạn bao nhiêu tuổi và bạn đã hút thuốc thời gian bao nhiêu lâu không quan trọng, ngừng hút thuốc lá sẽ cải thiện sức khỏe của bạn.

Sau khi cai thuốc:

 • Trong vòng 8 giờ, bạn thở dễ dàng hơn.
 • Trong vòng 2 ngày, khứu giác và vị giác của bạn cảm nhận tốt hơn.
 • Trong vòng 2-3 tuần, cơ thể bạn lưu thông tốt hơn, bạn có thể đi bộ dễ dàng hơn và phổi của bạn bắt đầu làm việc tốt hơn.
 • Trong vòng 3 tháng, cơ thể bạn có thể phòng chống nhiễm trùng tốt hơn.
 • Trong vòng 1 năm, nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn được giảm đi một nửa.
 • Trong vòng 5 năm, nguy cơ đột quỵ giảm xuống giống như một người chưa bao giờ hút thuốc.

Bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự hồi phục của cơ thể sau khi cai thuốc.

II. LỢI ÍCH KHI BỎ THUỐC

Chỉ một thời gian ngắn sau khi bỏ thuốc bạn sẽ nhận thấy sức khỏe được cải thiện một cách rõ rệt, điều này có tác dụng hầu hết các bộ phận chính trên cơ thể, từ não cho đến gen (DNA) của bạn

Cai thuốc có thể cải thiện hầu hết các bộ phận chính của cơ thể: từ não cho đến gen (DNA) của bạn.

Não bộ
Phá vỡ chu kỳ nghiện thuốc   
Cai thuốc có thể giúp cải thiện khả năng hoạt động của não và phá vỡ chu kỳ nghiện thuốc. Số lượng lớn các thụ thể nicotine trong não sẽ trở lại mức bình thường sau khoảng một tháng bỏ thuốc.

Đầu và mặt
Nghe rõ hơn
Cai thuốc sẽ giúp thính giác của bạn tốt hơn. Hãy nhớ rằng, chỉ cần bạn gặp chút vấn đề về nghe dù ở mức độ nhẹ cũng sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn (ví dụ như bạn nghe nhầm  một yêu cầu từ sếp và làm sai nhiệm vụ)

Tầm nhìn tốt hơn
Cai thuốc sẽ cải thiện khả năng nhìn ban đêm của bạn và giúp bạn bảo vệ mắt bằng cách ngăn chặn những tác hại mà hút thuốc gây ra cho mắt của bạn.

Miệng sạch
Không ai thích một người bị hôi miệng. Sau một vài ngày không hút thuốc lá, nụ cười của bạn sẽ rạng rỡ hơn. Cai thuốc sẽ giữ cho răng miệng bạn khỏe mạnh trong nhiều năm tới.

Hạ cholesterol
Cai thuốc sẽ không giúp làm giảm chất béo đã tích tụ trong động mạch của bạn. Nhưng nó sẽ giúp giảm mức cholesterol và chất béo lưu thông trong máu, điều này sẽ giúp làm chậm sự tích tụ chất béo trong các động mạch của bạn.

Tim
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim và bệnh tim mạch. Nhưng nhiều nguy cơ về bệnh tim mạch có thể được loại bỏ đơn giản chỉ bằng cách bỏ thuốc lá. Bỏ thuốc lá có thể giúp hạ huyết áp và giảm nhịp tim của bạn gần như ngay lập tức. Nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm xuống trong vòng 24 giờ sau khi bỏ thuốc.

DNA
Giảm nguy cơ ung thư
Cai thuốc sẽ ngăn ngừa sự phá hủy gen (DNA) mới và thậm chí có thể giúp sửa chữa những thiệt hại đã được gây ra. Cai thuốc ngay lập tức là cách tốt nhất để giảm nguy cơ bị ung thư.

Máu loãng
Khi bạn cai thuốc, máu của bạn sẽ trở nên loãng hơn và ít có khả năng hình thành các cục máu đông nguy hiểm. Trái tim của bạn cũng sẽ phải làm việc ít hơn bởi vì nó có thể lưu chuyển máu trong cơ thể của bạn dễ dàng hơn.

Ngăn ngừa khí phế thũng
Không có phương pháp chữa bệnh khí phế thũng (một trong những một yếu tố trong sự tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính). Nhưng bỏ thuốc khi còn trẻ, trong nhiều năm trước khi làm hư các túi khí trong phổi sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi sự tiến triển của bệnh khí phế thũng sau này.

Phổi
Ngưng gây tổn thương cho phổi
Sẹo phổi không thể bị mất đi. Đó là lý do tại sao bỏ thuốc rất quan trọng trước khi bạn làm tổn thương phổi của mình vĩnh viễn. Trong vòng hai tuần sau khi bỏ thuốc, bạn có thể nhận thấy là bạn dễ dàng đi lên cầu thang hơn vì bạn ít bị hụt hơi hơn. Đừng trì hoãn cho đến khi quá muộn: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay!

Mức estrogen bình thường
Nếu bạn là phụ nữ, nồng độ estrogen sẽ dần dần trở lại bình thường sau khi cai thuốc. Nếu bạn hy vọng có con vào một ngày nào đó, cai thuốc ngay bây giờ sẽ làm tăng cơ hội mang thai khỏe mạnh trong tương lai.
 

Lông mao mọc trở lại
Lông mao bắt đầu tái phát triển và trở lại chức năng bình thường rất nhanh sau khi bạn cai thuốc. Đây là một trong những thứ đầu tiên trong cơ thể bạn lành lại sau khi cai thuốc. Đôi khi người ta nhận thấy họ ho nhiều hơn bình thường khi bỏ thuốc. Đây là một dấu hiệu cho thấy lông mao mọc trở lại. Bạn sẽ có sức đề kháng chống lại bệnh cảm lạnh và nhiễm trùng khi các lông mao trong cơ thể hoạt động bình thường.


Da khỏe hơn
Bỏ thuốc lá tốt hơn là dùng kem chống lão hóa. Bỏ thuốc có thể giúp làm sáng da và bảo vệ da khỏi lão hóa và nếp nhăn.

Dạ dày và hóc-môn
Bụng nhỏ hơn
Cai thuốc sẽ làm giảm béo bụng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn đã bị tiểu đường, bỏ thuốc lá có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Rối loạn cương dương
Khắc phục vấn đề liên quan đến tình dục
Nếu bạn bỏ thuốc lá ngay bây giờ, bạn có thể giảm nguy cơ bị rối loạn chức năng cương dương và cải thiện cuộc sống tình dục lành mạnh.

Máu và hệ thống miễn dịch
Số lượng bạch cầu bình thường
Khi bạn cai thuốc, cơ thể sẽ bắt đầu hồi phục từ những tổn thương mà hút thuốc gây ra. Cuối cùng, số lượng tế bào bạch cầu sẽ trở lại bình thường và sẽ không còn trong trạng thái phải gia tăng số lượng để bảo vệ cơ thể nữa.

Chữa lành vết thương
Cai thuốc sẽ cải thiện lưu lượng máu lên vết thương, cho phép các chất dinh dưỡng quan trọng, khoáng chất và oxy đi đến vết thương và giúp nó lành lại.

Tăng hệ miễn dịch
Khi bạn cai thuốc, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ không còn tiếp xúc với hắc ín và nicotine. Hệ miễn dịch sẽ trở nên khỏe hơn và ít có khả năng bị bệnh.

Cơ và xương
Cơ khỏe hơn
Cai thuốc sẽ giúp làm tăng sự có sẵn của oxy trong máu và cơ bắp sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.
Xương chắc khỏe hơn
Cai thuốc có thể làm giảm nguy cơ gãy xương cho bây giờ và mai sau. Giữ cho xương chắc khỏe bằng cách bỏ thuốc ngay bây giờ.

 

Nguồn: http://vquit.vn