• /upload/images/slide/bk5.jpg
  • /upload/images/slide/bk4.jpg
  • /upload/images/slide/bk3.jpg
  • /upload/images/slide/bk2.jpg
  • /upload/images/slide/bk1.jpg
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
Menu
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
"Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!"

Phúc lợi xã hội cho công nhân, viên chức, người lao động và vai trò của Công đoàn Việt Nam

Cập nhật lúc 14:23 - 23/12/2019 (GMT +07:00)

Đó là nội dung của Tọa đàm khoa học do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 18.12, tại Hà Nội Chủ trì tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; GS.TS.Phùng Hữu Phú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương; GS.TS. Tạ Ngọc Tấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; cùng với sự tham gia của các Uỷ viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Tổng LĐLĐVN, các nhà khoa học, chuyên gia, cán bộ Công đoàn, trong đó có bà Nguyễn Thuý Anh - Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội.

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cho biết, với sứ mệnh của mình, tham gia như là một chủ thể quan trọng góp phần thúc đẩy phúc lợi xã hội (PLXH), dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã và đang có nhiều cố gắng trong việc đảm bảo tốt nhất chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, người lao động. Những năm qua, Công đoàn đã có nhiều đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động, tìm tòi, sáng tạo, đề xuất và tổ chức được nhiều chương trình hoạt động mới như: Chăm lo phúc lợi và triển khai Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn; tổ chức “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân”, “Mái ấm công đoàn”, “Quỹ trợ vốn” cho người lao động, chương trình sử dụng Thẻ đoàn viên hưởng các ưu đãi giảm giá, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, đề xuất xây dựng các thiết chế công đoàn, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vấn đề bức xúc cho công nhân các KCN. Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, góp phần bảo đảm chế độ, chính sách và từng bước nâng cao phúc lợi cho người lao động, trong đó có nhiều PLXH dành riêng cho lao động nữ.

Tuy nhiên, theo đồng chí, quá trình thực hiện chính sách PLXH cho công nhân, viên chức, người lao động còn một số hạn chế, vướng mắc cần được nghiên cứu, tháo gỡ để nâng cao hiệu quả thực hiện trong thời gian tới. Đó là: Thời gian qua, chương trình phát triển nhà ở xã hội tại các thành phố lớn, đã được triển khai, thực hiện dưới nhiều hình thức như bán, cho thuê, cho thuê mua. Đây là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên cho đến nay, việc đầu tư phát triển loại hình nhà ở này vẫn còn khá chậm bởi những khó khăn về nguồn vốn, ưu đãi thu hút đầu tư, việc bố trí quỹ đất; trình tự, thủ tục mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP;Đối với các dự thiết chế công đoàn tại các KCN, KCX theo Đề án 655 đã được Thủ tướng CP phê duyệt, Tổng Liên đoàn đã tập trung triển khai thực hiện nhưng đang gặp một số vướng mắc cần sự vào cuộc tháo gỡ của các bộ, ngành liên quan.

Thứ hai, về các công trình phúc lợi công cộng, các thiết chế văn hóa, thể thao như: Nhà tập thể thao đa năng, nhà sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, khu vui chơi giải trí sau giờ làm việc còn thiếu so với nhu cầu đời sống tinh thần của công nhân lao động. Việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao ở các KKT, KCN còn nhiều khó khăn, do liên quan đến quỹ đất, vốn đầu tư.

Thứ ba, về y tế, giáo dục: Nhu cầu nhà trẻ, trường mầm non, trường học, trạm y tế,… tại các khu vực tập trung đông công nhân rất lớn, nhưng khả năng đáp ứng nhu cầu còn hạn chế. Công nhân lao động tại các KCN chủ yếu tiếp cận các cơ sở khám chữa bệnh ngoài giờ và ngày nghỉ nên phải khám chữa bệnh tại các cơ sở ngoài công lập.

Yêu cầu của hội nhập quốc tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chủ trương phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực của nền kinh tế sẽ thúc đẩy lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục có sự phát triển về số lượng, chuyển dịch về cơ cấu, nâng cao về chất lượng... Trong bối cảnh đó, vấn đề chăm lo PLXH cho công nhân, viên chức, người lao động cần được nghiên cứu sâu, nhất là các hình thức PLXH và nguồn lực thực hiện.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận tập trung vào các nội dung: Lý luận về PLXH và vai trò của Công đoàn trong chăm lo PLXH cho công nhân, người lao động; Thành tựu và hạn chế trong chăm lo PLXH cho công nhân, viên chức, người lao động ở Việt Nam; Kinh nghiệm quốc tế và kiến nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả thực hiện PLXH cho công nhân, viên chức, người lao động, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Trong đó đặt trọng tâm vào các kiến nghị, giải pháp để nâng cao hiệu quả thực hiện các chính sách PLXH cho công nhân, viên chức, người lao động.

Nguồn: http://www.congdoan.vn