• /upload/images/slide/bk5.jpg
  • /upload/images/slide/bk4.jpg
  • /upload/images/slide/bk3.jpg
  • /upload/images/slide/bk2.jpg
  • /upload/images/slide/bk1.jpg
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
Menu
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG
TỈNH BẮC KẠN
congdoanbackan.org.vn
"Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!"

Tấm gương một cô giáo-Gieo con chữ trên những mảnh đời tuổi thơ

Cập nhật lúc 14:35 - 10/06/2020 (GMT +07:00)

Thôn Khuổi Nộc, xã Lương Thượng cách trung tâm xã khoảng 6km, đường vào thôn tuy đã được cải thiện nhưng đi lại vẫn còn khó khăn. Trong thôn có điểm trường Khuổi Nộc, phân trường của trường Mầm Non Lương Thượng. Nơi đây có các cô giáo trẻ vượt suối vượt đồi mang con chữ vào ươm những mầm xanh tương lai của quê hương.Một trong những cô giáo trẻ ấy là cô Nông Thị Ngọc Ánh, giáo viên dạy lớp Mẫu giáo lớn 5-6 tuổi phân trường Khuổi Nộc, đoàn viên công đoàn trường Mầm Non Lương Thượng.

Cô giáo Nông Thị Ngọc Ánh và các em học sinh trong một buổi học

Bắt đầu vào nghề từ năm 2010 với 10 năm kinh nghiệm trong chăm sóc và giáo dục trẻ, được phân công vào phân trường 2 lần, lần đầu là năm học 2015-2016  và năm học 2019-2020 cô được Ban giám hiệu phân công vào phụ trách phân trường và giảng dạy lớp mẫu giáo lớn 5-6 tuổithôn Khuổi Nộc, thôn mà hơn 90% học sinh đều là dân tộc H'Mông, nhận thức của các em học sinh còn thấp, các bậc phụ huynh chưa quan tâm nhiều đến việc học hành của con em.

Ngày hai buổi sáng chiều cô ân cần đón từng em học sinh tới lớp. Lớp mẫu giáolớn 5 - 6 tuổi là lớp cuối cấp của bậc học Mầm non, với những yêu cầu cao nhất về tất cả các lĩnh vực của bậc học, đặc biệt là nhận biết mặt chữ với 29 chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt (trong toàn bộ bảng chữ cái), nhận biết các chữ số từ 1-10, và khó khăn hơn là các em học sinh đều là người dân tộc H'Mông nên giữa cô và trò cũng gặp không ít khó khăn về quá trình truyền tải kiến thức cho các em do bất đồng về ngôn ngữ, đa số các em giao tiếp bằng tiếng H’Mông. Chính vì thế cô vừa giảng dạy từng con chữ, từng con số, từng lĩnh vực theo chương trình Giáo dục Mầm non, vừa phải học thêm tiếng dân tộc H’Mông để có thể hiểu và dễ dàng dạy trẻ hơn. Cô luôn quan tâm chu đáo đến các con từ cốc nước uống, vệ sinh cá nhân đến quần áo, tóc tai khi ở lớp…là chúng ta đủ hiểu cô đã dành tình cảm và tâm huyết cho học sinh, với nghề như thế nào!

Mặc dù ở Phân trường điều kiện cơ sở vật chất chưa tổ chức ăn bán trú cho học sinh được, nhưng cô vẫn luôn quan tâm hỏi thăm đến bữa ăn từng bạn nhỏ hằng ngày đến lớp chỉ với nắm cơm trắng trộn với muối, không thịt cũng không rau, nghĩ mà rơi nước mắt, có những hôm nắng to hay mưa lớn, những em nhà ở xa phụ huynh không đón kịp thời thì cô trò cùng san sẻ bát cơm canh buổi trưa cho no cái bụng để buổi chiều các em có sức mà học và không phải nghỉ vì đi lại xa. Hơn thế nữa không để các em thiệt thòi, mặc dù điểm trường nhỏ lẻ nhưng trong các ngày tết, ngày lễ dành cho các em cô luôn luôn quan tâm, động viên các em, kết hợp với 2 cô trong phân trường tổ chức  tuyên truyền về ý nghĩa ngày tết thiếu nhi, ngày tết trung thu,…cho các em, tổ chức phá cỗ với không khí hết sức vui tươi phấn khởi và ấm áp.

Trong điều kiện năm học 2019-2020, dịch bệnh mới là Covid - 19 sảy ra và diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ để phòng dịch, cô cũng đã góp một phần nhỏ nhoi trong phòng chống dịch bệnh. Không quản ngại nắng mưa, đường xã xa sôi, ròng rã 3 tháng nghỉ vì dịch bệnh tuần nào cũng vậy, cô tận tình đem từng bài học đến tận nhà cho các em.Từ tuyên truyền phòng dịch đến tất cả các bậc phụ huynh, khi bắt đầu đón học sinh trở lại trường, cô luôn nêu cao ý thức cho 100% học sinh được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, xúc miệng trước khi vào lớp học. Sau mỗi giờ học cô thường xuyên cho học sinh rửa tay bằng xà phòng, và tuyên truyền cho học sinh, các bậc phụ huynh thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi ở nhà để phòng dịch Covid - 19 và các dịch bệnh khác.

Vươn lên trong mọi khó khăn với đặc thù của nghề giáo viên mầm non, cô nhiệt tìnhtham gia đầy đủ tất cả các mặt hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm 2018 cô vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, hằng năm cô luôn đạt Đoàn viên công đoàn xuất sắc,đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, năm 2019 được Liên đoàn lao động huyện Na Rì tặng giấy khen, Được Đảng ủy, UBND xã Lương Thượng tặng giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Một đoàn viên công đoàn xuất sắc xứng đáng để các đồng nghiệp, các đoàn viên khác học tập, nhưng cô vẫn luôn khiêm tốn, không ngừng học tập học hỏi đồng chí, đồng nghiệp, tham khảo tài liệu để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ cao cả của nghề giáo viên Mầm non, nghề "Gieo con chữ trên những mảnh đời tuổi thơ".

Tác giả: Nông Văn Dương-Trường Mầm non Lương Thượng, huyện Na Rì