22 Tháng Chín 2019 2:42 CH Công đoàn Việt Nam đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, vì sự phát triển bền vững của đất nước!
Home > TRAO ĐỔI - KINH NGHIỆM - ĐỊNH HƯỚNG - GƯƠNG ĐIỂN HÌNH

Trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng xây dựng trường học Xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện

Phong trào xây dựng trường học Xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện được Ban Giám hiệu và công đoàn Trường Mầm non Thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn) tích cực triển khai, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đến Trường Mầm non Thị trấn Bằng Lũng, cảm nhận chung của mọi người là một không gian thân thiện, môi trường sạch sẽ, thoáng mát, các phòng học, phòng chức năng, khu sân chơi, vườn hoa cây cảnh, được sắp xếp, quy hoạch gọn ghẽ, khoa học. Nơi nào trong khuôn viên trường cũng ghi dấu những hành động chăm chút thường xuyên của bàn tay các cô giáo, học sinh, đem đến cho trẻ mầm non những hoạt động vui chơi, học tập bổ ích và lý thú.

 

Cô và trò Trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng thường xuyên chăm sóc vườn hoa cây cảnh và dọn dẹp vệ sinh khuôn viên nhà trường

Ngay sau khi có hướng dẫn của cấp trên, nhà trường thành lập Ban chỉ đạo, tập trung xây dựng kế hoạch, tuyên truyền quán triệt đến toàn thể đội cán bộ nhà giáo lao động về mục đích ý nghĩa, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng trường học Xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện. Tổ chức công đoàn đã phát huy vai trò trách nhiệm trong việc phát động phong trào thi đua; tăng cường tuyên truyền về phong trào, vận động các tổ chức đoàn thể và nhân dân, phụ huynh đóng góp, hỗ trợ về kinh phí, ngày công lao động tu sửa lớp học tại các điểm trường lẻ, hàng rào, tường bao, mua sắm thêm đồ dùng đảm bảo nhu cầu tối thiểu cho trẻ học tập tại trường…

Để đảm bảo theo yêu cầu của tiêu chuẩn “xanh”, nhà trường đã tổ chức trồng nhiều cây bóng mát, hoa, cây cảnh... thuận tiện cho trẻ chăm sóc cây và các hoạt động khám phá. Vườn rau, vườn cây thuốc nam được bố trí một khu riêng và lựa chọn các loại cây có thể sử dụng sơ cứu tại chỗ, có thông tin cần thiết gắn trên mỗi loại cây thuốc nam; vườn rau được trồng phù hợp với mùa vụ, đáp ứng một phần thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh cho trẻ. “Sạch” cũng là một trong những tiêu chuẩn quan trọng vì vậy giáo viên các nhóm lớp xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động lao động cho trẻ phù hợp với từng lứa tuổi hình thành ý thức bảo vệ môi trường, giáo dục tình yêu lao động. Hệ thống cống, rãnh thường xuyên được xử lý; nguồn cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt được đảm bảo; mỗi lớp học đều được trang bị 1 sọt rác. Trường đã xây 3 lò đốt rác mini, rác được xử lý hằng ngày vào cuối buổi chiều. Thực hiện tiêu chí “Đẹp”, từ khuôn viên đến lớp học... mọi hạng mục đều được bố trí ngăn nắp, gọn gàng, thẩm mỹ. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc quy định về các nội quy, quy chế của đơn vị, của ngành; các học sinh luôn chăm ngoan, nghe lời giáo viên.

Tiêu chí “An toàn, thân thiện” luôn được nhà trường chú trọng, thông qua việc quan tâm trang bị tủ thuốc và các dụng cụ sơ cứu ban đầu; cán bộ y tế chuyên trách có kiến thức vững để thực hiện tốt các hoạt động sơ cứu, cấp cứu tai nạn thương tích. Giáo viên các nhóm lớp đã xây dựng kế hoạch theo chủ đề dựa trên kế hoạch của nhà trường lồng ghép nội dung phòng, chống tai nạn thương tích phù hợp vào các chủ đề trong năm học. Tích cực thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa trong nhà trường, quy định cụ thể mối quan hệ, ứng xử đúng mực, thân thiện giữa cán bộ, giáo viên và học sinh...

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong phong trào xây dựng trường học Xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện, từ năm học 2016-2017 đến nay, Trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng luôn được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xếp loại tốt; năm học 2016-2017 nhà trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen, qua đó góp phần quan trọng giúp nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2016 và chuẩn Quốc gia mức độ 2 năm 2018.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện phong trào xây dựng trường học Xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện đạt hiệu quả cao hơn nữa, Trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng sẽ tập trung tiếp tục tăng cường tuyên truyền sâu rộng về phong trào; gắn việc thực hiện các tiêu chí của phong trào với trách nhiệm của mỗi cá nhân cán bộ, nhà giáo, lao động; biểu dương khen thưởng các tập thể cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào; tiếp tục huy động các nguồn lực, sự giúp đỡ ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, bậc phụ huynh cho xây dựng môi trường giáo dục của nhà trường; phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tổ chức các phong trào thi đua ở đơn vị, động viên đoàn viên công đoàn tích cực phấn đấu thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

Nguyễn Ngọc Liêm- Chủ tịch LĐLĐ huyện Chợ Đồn

Các bài mới:
Các bài khác: