22 Tháng Chín 2019 3:16 CH Công đoàn Việt Nam đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, vì sự phát triển bền vững của đất nước!
Home > TRAO ĐỔI - KINH NGHIỆM - ĐỊNH HƯỚNG - GƯƠNG ĐIỂN HÌNH

Ngành Y tế với việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động

Những năm qua, Công đoàn ngành Y tế và các CĐCS trực thuộc đã phối hợp với chính quyền triển khai, thực hiện tốt chế độ chính sách, chăm lo đời sống cho đoàn viên và CCVC- LĐ. Từ đó mỗi đoàn viên công đoàn ý thức giữ gìn đạo đức, nâng cao y đức, góp phần cùng toàn ngành hoàn thành tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.


Kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách tại TTYT huyện Chợ Đồn.

Công đoàn ngành Y tế hiện có 18 công đoàn cơ sở với 1.985 đoàn viên, trong đó nữ là 1.370 chiếm 69%. Những năm qua, các cấp công đoàn của ngành đã chủ động phối hợp với chính quyền thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động, phối hợp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động theo quy định, tham gia hội đồng xét nâng lương thường xuyên, nâng lương trước hạn; tổ chức cho người lao động khám sức khỏe định kỳ, công tác đảm bảo ATVSLĐ, PCCN, bảo hộ lao động được quan tâm triển khai thực hiện, các chế độ công tác phí, chế độ trực đêm, phụ cấp độc hại ngành nghề được chi trả theo đúng quy định…

Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn thường xuyên thăm nắm hoàn cảnh kinh tế, gia cảnh của các đoàn viên trong đơn vị mình, kịp thời tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ, động viên, chia sẻ khi CCVCLĐ gặp khó khăn, hoạn nạn. Nhân dịp Tết Nguyên đán, “Tháng Công nhân” hàng năm, tổ chức công đoàn đã thăm và tặng trên 200 suất quà đối với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo...

 Hiện nay, 100% CCVCLĐ của ngành Y tế có việc làm ổn định, thu nhập bình quân của CCVCLĐ ở một số ít đơn vị trong ngành tuy không cao nhưng đảm bảo được cuộc sống, không có CCVCLĐ thu nhập thấp hơn mức lương tối thiểu Nhà nước quy định. Các Ban chấp hành CĐCS đã tham gia với lãnh đạo đơn vị xét thưởng, tăng thu nhập cho CCVCLĐ theo tháng hoặc quý, năm. Công đoàn ngành thường xuyên tuyên truyền, tập huấn về chế độ chính sách cho lao động nữ cán bộ nữ công đồng thời chỉ đạo, theo dõi công đoàn các đơn vị triển khai thi hành Luật Lao động, Luật BHXH, Luật Bình đẳng giới… Người lao động nữ được bố trí công việc phù hợp với ngành nghề đào tạo, các chế độ ốm đau, thai sản, nuôi con, vệ sinh trong lao động được các đơn vị triển khai, thực hiện tốt. Điều kiện làm việc từng bước được cải thiện, phương tiện làm việc, bảo hộ lao động được trang cấp đầy đủ, người lao động thực hiện đúng quy định, quy trình vận hành máy móc, trang thiết bị. Thời gian qua, thực hiện công tác cải cách hành chính, các đơn vị áp dụng công nghệ thông tin và phần mềm phục vụ chuyên môn; một số công trình, trụ sở làm việc được đầu tư, xây mới tạo môi trường làm việc hiện đại hơn (như Bệnh viện Đa khoa 500 giường, Trường Trung cấp Y tế, TTYT Dự phòng)...

Hàng năm, các CĐCS đều phối hợp với cơ quan, đơn vị khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ, CCVCLĐ đăng ký đi học các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn, chuyên sâu để nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị. Hiện nay về chuyên môn, toàn ngành có 201 người có trình độ trên đại học, 554 người có trình độ đại học; về trình độ lý luận chính trị có 58 người có trình độ cử nhân và cao cấp, 161 người có trình độ trung cấp… Đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế ngày càng được nâng cao trình độ mọi mặt, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Qua đó, từng bước hạn chế các trường hợp ca bệnh khó phải chuyển tuyến, làm giảm phiền hà cho bệnh nhân và người nhà của họ.

Cùng với việc chăm lo nâng cao đời sống vật chất, Công đoàn ngành và các CĐCS trực thuộc không ngừng nâng cao đời sống tinh thần cho CCVCLĐ. Hàng năm Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền tổ chức giao lưu văn nghệ, TDTT, thu hút nhiều đoàn viên và lãnh đạo các đơn vị cùng tham gia góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các đoàn viên trong đơn vị, xây dựng môi trường văn hóa công sở, phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Qua các hoạt động chăm lo đời sống cho CCVCLĐ đã giúp người lao động yên tâm công tác, vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Với những nỗ lực và quyết tâm của mình, thời gian qua các đoàn viên, người lao động ngành Y tế luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến và cải tiến kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn..

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho CCVCLĐ, trong thời gian tới, Công đoàn ngành và các CĐCS cần thường xuyên thăm nắm tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, kịp thời nắm bắt các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền lợi của người lao động để từ đó phát hiện những khó khăn, vướng mắc, tham mưu, kiến nghị chính quyền có những giải pháp để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. Bên cạnh đó, tích cực tham mưu tạo điều kiện cho CCVCLĐ được học tập, rèn luyện chuyên môn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giúp mỗi cá nhân, tập thể nâng cao ý thức trách nhiệm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, cùng toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Minh Duyên

Các bài mới:
Các bài khác: