25 Tháng Tám 2019 12:45 CH Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn (24/8/1949 - 24/8/2019)!
Home > TRAO ĐỔI - KINH NGHIỆM - ĐỊNH HƯỚNG - GƯƠNG ĐIỂN HÌNH

Một năm nhìn lại hoạt động Công đoàn huyện Chợ Mới

Năm 2017 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và là năm tổ chức đại hội công đoàn cấp cơ sở và Đại hội Công đoàn huyện Chợ Mới lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến, tiến bộ; nội dung và phương thức hoạt động có nhiều đổi mới; chất lượng được nâng lên và mang lại hiệu quả thiết thực. Nhìn lại chặng đường một năm, với không ít những khó khăn và thách thức, cả khách quan lẫn chủ quan, nhưng với ý chí quyết tâm, tính năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn huyện nên phong trào CNVCLĐ tiếp tục duy trì và phát triển.

Toàn huyện hiện có 1.500 đoàn viên công đoàn sinh hoạt ở 76 công đoàn cơ sở. Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh và Huyện ủy Chợ Mới, xây dựng chương trình hoạt động, đồng thời cụ thể trong từng tháng, quí, theo từng thời điểm gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch.

Một trong những kết quả đạt được rất quan trọng của tổ chức công đoàn huyện trong năm 2017 là đã tích cực tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát, chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Chủ động và phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, giám sát, thăm nắm việc thực hiện pháp luật lao động đối với người lao động, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, an toàn vệ sinh lao động, công tác phổ biến giáo dục pháp luật, việc thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BHTN tại 24 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong huyện. Qua kiểm tra, giám sát đã chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế Liên đoàn Lao động huyện đã đề xuất, kiến nghị, hướng dẫn người sử dụng lao động chấp hành nghiêm quy định pháp luật đối với người lao động.

 

Đ/c Lê Thị Hương Giang - Chủ tịch LĐLĐ huyện tặng quà ủng hộ nông thôn mới xã Như Cố

Các cấp công đoàn đã tổ chức cho cán bộ, đoàn viên tham gia góp ý các văn bản dự thảo luật, các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động; đồng thời chủ động phối hợp cùng với với chính quyền, chuyên môn cùng cấp tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động . Trong năm, 100%  cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức; 75% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn tổ chức Hội nghị người lao động. Quan tâm giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách như: tiền lương, tiền thưởng, công tác phí, làm thêm giờ, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Trong năm, nhiều công đoàn đã phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức đưa cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đi dã ngoại, tham quan, du lịch, giao lưu…đồng thời tổ chức thăm hỏi kịp thời những đoàn viên, CNVCLĐ ốm đau, tai nạn hoặc gặp khó khăn. Liên đoàn Lao động huyện kịp thời triển khai kế hoạch số 13/LĐLĐ ngày 14/4/2017 của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Kạn về thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”. Chỉ đạo CĐCS thống kê, làm thẻ đoàn viên theo mẫu mới và tuyên truyền đến đoàn viên kết quả thỏa thuận hợp tác giữa LĐLĐ tỉnh với các công ty, đơn vị về chế độ ưu đãi, hỗ trợ giảm giá từ 5 - 20% khi sử dụng dịch vụ và mua hàng tại các công ty, đơn vị đã ký thỏa thuận hợp tác…Nhờ đó, CNVCLĐ an tâm công tác và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Các cấp Công đoàn tích cực tuyên truyền, vận động CNVCLĐ hưởng ứng tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện đạt kết quả cao; vận động CNVCLĐ hỗ trợ ngày công, vận chuyển vật liệu… giúp đỡ hỗ trợ xóa 15 nhà tạm tại xã Như Cố; trao tặng 15 xuất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 7.500.000 đồng...

Công tác tuyên truyền giáo dục cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ luôn được các cấp công đoàn chú trọng, tích cực phối hợp chặt chẽ với chuyên môn cùng cấp tổ chức cho trên 90% đoàn viên được tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp. Triển khai học tập chuyên đề xuyên suốt toàn khóa và chuyên đề năm 2017 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa”. Liên đoàn Lao động huyện tổ chức 06 Hội nghị tuyên truyền pháp luật lao động, về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống ma túy  và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn cho 496 đoàn viên, cán bộ công đoàn cơ sở. Trong các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, các sự kiện chính trị diễn ra tại địa phương...tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, với hình thực đa dạng, phong phú như: sinh hoạt truyền thống ôn lại lịch sử, hái hoa dân chủ, tọa đàm, biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao… Các phong trào thi đua như: thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; nữ CNVC “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phong trào “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động; phong trào “Tích cực học tập nâng cao trình độ mọi mặt”; phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa… luôn được các cấp Công đoàn triển khai thực hiện, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đề ra. Phong trào thao giảng, hội giảng, thi giáo viên dạy giỏi ở các công đoàn cơ sở Trường học tiếp tục được duy trì, tổ chức nghiêm túc và có nề nếp. Việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngày càng thấm sâu trong mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Cùng với phong trào Chợ Mới chung sức xây dựng nông thôn mới, nhiều cán bộ, công chức, công nhân lao động đã tích cực đóng góp ngày công, tiền của để cùng với địa bàn cư trú và Nhà nước làm đường bê tông xi măng tại thôn, xóm, với tổng số tiền trên hàng trăm triệu đồng. Năm 2017, có 71/76 CĐCS đạt công đoàn vững mạnh. Liên đoàn Lao động huyện tặng giấy khen cho 13 tập thể, 25 cá nhân đoàn viên Công đoàn xuất sắc, xét đề nghị LĐLĐ tỉnh tặng cờ thi đua cho 01 tập thể, tặng bằng khen cho 05 tập thể và 05 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2017.

Thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam, Chỉ thị của Huyện ủy Chợ Mới và hướng dẫn của  Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Kạn về việc tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội IX Công đoàn tỉnh Bắc Kạn, Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện, tổ chức thành công Đại hội IV Công đoàn huyện Chợ Mới, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đảm bảo chất lượng, đúng thời gian theo quy định.

Có thể nói, hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ của các cấp công đoàn huyện Chợ Mới trong thời gian qua thực sự là cầu nối giữa người lao động với Tổ chức Công đoàn và các Doanh nghiệp, giúp người lao động hiểu rõ hơn về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình với tổ chức Công đoàn, đồng thời giúp người lao động găn bó hơn nữa với Doanh nghiệp, hỗ trợ các Doanh nghiệp trong việc thực hiện đúng Luật, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước. Những kết quả đạt được trong thời gian qua là niềm cổ vũ động viên và tiền đề quan trọng để hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ của huyện Chợ Mới tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động trong năm 2018, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội IX Công đoàn tỉnh Bắc Kạn và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

                                                Lê Thị Hương Giang - Chủ tịch LĐLĐ huyện Chợ Mới

 

Các bài mới:
Các bài khác: