25 Tháng Tám 2019 12:46 CH Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn (24/8/1949 - 24/8/2019)!
Home > TRAO ĐỔI - KINH NGHIỆM - ĐỊNH HƯỚNG - GƯƠNG ĐIỂN HÌNH

LĐLĐ huyện Ngân Sơn tích cực chăm lo đời sống người lao động

Thời gian qua, bên cạnh việc làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động. LĐLĐ huyện đã đẩy mạnh nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

LĐLĐ huyện Ngân Sơn có 65 công đoàn cơ sở với 1.178 CNVCLĐ. Thực hiện chức năng chăm lo đời sống cho đoàn viên, cán bộ, công nhân viên chức lao động trên địa bàn, thời gian qua LĐLĐ huyện đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn thường xuyên quan tâm, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách về tiền lương, tiền thưởng tại cơ sở, chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng và đại diện chủ sử dụng lao động tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống người lao động.

Với phương châm hướng mọi hoạt động về cơ sở và vì người lao động, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện đã thường xuyên bám sát tình hình, tâm tư nguyện vọng của cán bộ CNVCLĐ, những kiến nghị, đề xuất của người lao động để từ đó có biện pháp giải quyết kịp thời. Đặc biệt LĐLĐ huyện luôn chủ động phối hợp với các ban ngành chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động, chính sách tiền lương, chế độ thai sản….chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người sử dụng lao động và người lao động để  tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất…, góp phần xây dựng quan hệ hài hòa ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đối với các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện luôn được LĐLĐ huyện chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong năm các Công đoàn cơ sở đã làm tốt công tác thăm hỏi, động viên đoàn viên CNVC LĐ khi ốm đau, hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn với số tiền là 70 triệu đồng; tặng quà cho đoàn viên, CNVC LĐ và các đối tượng là các cán bộ Công đoàn đã nghỉ hưu trên địa bàn huyện nhân dịp tết Nguyên Đán và kỷ niêm 88 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7). Hàng năm ủng hộ các loại quỹ cho các hoạt động xã hội, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa với giá trị gần 130 triệu đồng.

Bên cạnh đó LĐLĐ huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết của Công đoàn, tuyên truyền Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, pháp luật về biển đảo…tổ chức tuyên truyền, thực hiện Kết luận số 79-KL/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…Công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm, ma túy …được các cấp Công đoàn phối hợp với cơ quan chuyên môn quan tâm triển khai thực hiện.

LĐLĐ huyện cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng cuộc vân động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tham gia cải cách hành chính và phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Các hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao được LĐLĐ huyện quan tâm, hầu hết các hoạt động đều gắn liền với các sự kiện, ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn thu hút đông đảo đoàn viên CNVCLĐ tham gia. Công tác phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể được duy trì thường xuyên, chặt chẽ.

Để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, chương trình kinh tế - xã hội của địa phương, năm 2017, LĐLĐ huyện Ngân Sơn đã đề ra những nhiệm vụ, mục tiêu: Chỉ đạo thành công đại hội Công đoàn cấp cơ sở, tiến tới đại hội Công đoàn huyện Ngân Sơn nhiệm kỳ 2017 – 2022; tiếp tục thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, vận động CNVCLĐ tích cực học tập và gương mẫu thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giới thiệu cán bộ đoàn viên ưu tú cho đảng, thực hiện chức năng phát hiện bồi dưỡng kết nạp đảng viên…

Với đội ngũ đoàn viên Công đoàn đông đảo, chất lượng khá cao, 100% cán bộ đoàn viên công đoàn đều có trình độ từ trung cấp, cao đẳng, đại học …vì vậy, tin tưởng rằng LĐLĐ huyện Ngân Sơn sẽ không ngừng phát triển, hoạt động có hiệu quả, xứng đáng là tổ chức đại diện quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ quan trọng của địa phương./.                                

Ái vân

Các bài mới:
Các bài khác: