22 Tháng Chín 2019 3:23 CH Công đoàn Việt Nam đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, vì sự phát triển bền vững của đất nước!
Home > HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Kết quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong CNVCLĐ năm 2014

 

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một chủ trương lớn, vừa mang tính cấp bách, trước mắt, vừa có ý nghĩa cơ bản, lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 03 – CT/TW ngày 14/5/2011 về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và các văn bản chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, Tỉnh ủy. Liên đoàn Lao động tỉnh với vai trò là thành viên bộ phận giúp việc Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã quan tâm, chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị theo đúng kế hoạch và hướng dẫn đề ra. Đồng thời thành lập bộ phận giúp việc Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh về tổ chức chỉ đạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ toàn tỉnh.

Năm 2014 với chủ đề: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã thực hiện tốt vai trò tham mưu với cấp uỷ, phối hợp với chính quyền trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW đảm bảo sát với tình hình thực tế của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, coi trọng việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả và phù hợp chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Các cấp công đoàn đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đi vào nề nếp trong sinh hoạt ở CĐCS; gắn việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đăng ký các nội dung công việc cụ thể làm theo Bác, phấn đấu rèn luyện theo tấm g­ương đạo đức của Bác; trong mỗi kỳ sinh hoạt công đoàn các cấp đã tổ chức kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức của mỗi đoàn viên, CNVCLĐ để kịp thời đôn đốc, uốn nắn lệch lạc trong quá trình thực hiện. Trong năm các cấp công đoàn đã tổ chức được 200 cuộc tuyên truyền cho 10 nghìn người về tư tưởng, tấm gương, đạo đức của Bác, đồng thời vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia Hội thi kể chuyện về những điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do cấp ủy các cấp tổ chức, kết quả có 384 đoàn viên, CNVCLĐ tham gia hội thi.

LĐLĐ tỉnh phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Báo Bắc Kạn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua việc xây dựng và phát sóng các tin, bài viết có nội dung liên quan trên chuyên mục “Lao động & Công đoàn” số ra hàng tháng. Đồng thời thường xuyên đăng tải kết quả thực hiện, mở chuyên trang việc  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên trang thông tin điện tử của LĐLĐ tỉnh Bắc Kạn.

Nhằm nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp đoàn viên và người lao động của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực tham gia với chính quyền, chuyên môn xây dựng cơ chế, chính sách tạo điều kiện để CNVCLĐ học tập nâng cao trình độ, tổ chức phong trào tự học văn hóa, tin học; tổ chức các hội thi tay nghề, nghiệp vụ. Hầu hết các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi để CNVCLĐ được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, lý luận chính trị...Thông qua nhiều hình thức khác nhau, trong năm đã có 11.030 người được tham gia các lớp đào tạo.

Công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm, phòng chống các tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường được các cấp công đoàn quan tâm và tập trung chủ yếu vào các hoạt động tuyên truyền giáo dục với phương châm phòng ngừa là chủ yếu. Trong năm đã tổ chức được 14 lớp tuyên truyền cho 1.080 lượt đoàn viên tham gia. Phối hợp với Sở Văn hoá TT&DL tổ chức giải bóng chuyền, bóng đá CNVCLĐ có 20 đội bóng tham gia với hơn 200 vận động viên (trong đó 9 đội bóng chuyền nam, nữ  và 11 đội bóng đá nam);

Các cấp công đoàn đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; xây dựng người cán bộ công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng đạo đức, tự học và sáng tạo”; "Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãnh phí, chống các tệ nạn xã hội"; “Cán bộ ngân hàng giỏi”; phong trào “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”...Kết quả có 760 công đoàn đăng ký CĐVM, 498 tập thể đăng ký TTLĐXS, 1.113 tập thể đăng ký TTLĐTT, 18.275 đoàn viên đăng ký ĐVCĐXS, 8.653 nữ CNVC-LĐ đăng ký danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, 15.976 cá nhân đăng ký LĐTT, 2.492 cá nhân đăng ký CSTĐ các cấp, 2.448 sáng kiến kinh nghiệm, 06 công trình đăng ký chào mừng với tổng trị giá trên 25 tỷ đồng; 88,9% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Các cấp công đoàn tích cực vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia các hoạt động xã hội, đền ơn, đáp nghĩa, tương thân tương ái chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho CNVCLĐ. Nhân dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ, kỷ niệm, các cấp công đoàn tổ chức thăm hỏi, chuyển, trao 4 nghìn suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình chính sách... với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng; hơn 40 nghìn bộ quần, áo ấm cho CNLĐ và nhân dân huyện Pác Nặm, Ngân Sơn; 370 chiếc chăn ấm; 100 chiếc áo khoác nữ học sinh bậc tiểu học; 500 chiếc cặp phao, 5.800 cuốn vở viết cho học sinh. Hỗ trợ 332,6 triệu đồng cho 9 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn làm nhà “Mái ấm công đoàn” ; vận động CNVCLĐ tham gia chương trình ngày hội hiến máu tình nguyện với 280 lượt người; tham gia ủng hộ chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" được hàng nghìn tin nhắn và tổng số tiền 573.009.367 đồng; ủng hộ hàng tỷ đồng vào quỹ “Vì người nghèo” “Bảo trợ trẻ em”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Hỗ trợ nông dân”...Tổ chức thăm hỏi, tặng quà 7 gia đình có người bị thương, bị chết do ảnh hưởng cơn bão số 2,3 và tai nạn lao động với tổng số tiền 17 triệu đồng (Quỹ XHTT tấm lòng vàng Lao động gửi tặng) , đề xuất Quỹ bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam hỗ trợ 30 triệu đồng cho 01 gia đình CNVCLĐ của tỉnh có con bị bắc bệnh tim bẩm sinh, trao 05 xuất học bổng cho học sinh nghèo của Trường THCS Côn Minh huyện Na Rì nhân dịp khai giảng năm học mới.

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiếp nối những chuyên đề đã học tập trong thời gian qua; năm 2015 với chủ đề : “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”. Các cấp công đoàn thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Tiếp tục cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương, cơ quan đơn vị. Chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt công đoàn, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về thực hiện Chỉ thị; Gắn việc thực hiện chỉ thị với thực hiện Nghị quyết TW 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng đảng hiện nay”, nhất là công tác phê bình và tự phê bình, khắc phục những hạn chế, yếu kém sau kiểm điểm. Tiếp tục lựa chọn những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm hoặc còn yếu kém hạn chế, xây dựng kế hoạch khắc phục...đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dc sâu rộng trong đoàn viên, CNVCLĐ về mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thứ hai: Tiếp tục tổ chức cho đoàn viên CNVCLĐ đăng ký thực hiện các chuẩn mực đạo đức, việc làm theo Bác, giáo dục đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ gắn với thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và Nghị quyết số 29-NQ/TW (khóa XI) về “đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Thứ ba: Tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng các mô hình làm tốt; phát hiện, nhân rộng điển hình, kịp thời tổ chức biểu dương, khen thưởng.

Thứ tư: Xây dựng kế hoạch kiểm tra, tự kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện Chỉ thị.

Bùi Thị Thanh Thuỷ-Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Nữ công LĐLĐ tỉnh


Các bài mới:
Các bài khác: